อวยพรในวันขึ้นปีใหม่ ปีฉลู 2009 ครับ

สวัสดีครับ เพื่อนๆ และสมาชิกผู้พิการของบริษัทฯ รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกท่านครับ
ปีใหม่นี้ ปีฉลู 2009 (2552) ผมขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ดลบันดาลให้
ทุกท่านมีความสุขสมหวัง กับแผนงาน ความตั้งใจ (ที่ดีๆ นะครับ) ทุกประการ
มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ขับรถก็อย่าหลับใน ถ้ากินเหล้าก็ขอให้หลับไปเลย
(จะได้ขับรถไม่ได้ครับ ไม่ต้องไปเสี่ยงบนท้องถนน โดยเฉพาะช่วงปีใหม่นี้ครับ)

ส่วนตัว ขอให้ทุกท่านก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เป็นฝ่ายขายก็รับคอมมิชชั่นเยอะๆ
รับราชการก็เติบโตในสายงานระบบใหม่ ทำธุรกิจส่วนตัวก็ขอให้มีดวงเฮงๆ
ผ่านพ้นวิกฤตทางด้านเศรษฐกิจ ที่กำลังจะมาถึงในปีฉลู 2009 นี้ กันทุกๆ ท่าน

ผมขอมอบการ์ดอิเลคทรอนิคส์ ของทางบริษัทฯ ให้กับทุกๆ ท่านด้วยนะครับ
กดที่ภาพข้างล่างเลยนะครับ ไม่ต้องห่วง ไม่มีไวรัสครับ สบายใจได้

ขอบคุณมากๆ ครับ
ปรีดา ลิ้มนนทกุล

ปล. ถ้าคิดว่าพอจะน่ารัก จะเอาไปใช้ ก็ copy ภาพข้างล่างไปได้เลยนะครับแต่ต้องใช้วิธีลากเม้าส์แล้ว copy นะครับ อย่าใช้เมนู save picture asเดี๋ยวจะคลิ๊กลิ้งค์ไม่ได้ครับ
28 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณคะ คุณปรีดา
  ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง เช่นกันนะคะ
  การ์ดน่ารักมากคะ :)
  น้ำ

  ตอบลบ
 2. สวัสดีครับ คุณน้ำ

  หนังที่สร้างเสร็จเมื่อไหร่บอกด้วยนะครับ อยากดูครับ ว่าจะสมจริงเรื่องลักษณะความพิการไหมครับ

  ขอบคุณครับ
  ปรีดา ลิ้มนนทกุล

  ตอบลบ
 3. ตอนนี้อยู่ในขั้นตัดต่อยู่คะ คาดว่าคงเสร็จ กลางปีหน้า คะ
  ดีใจนะคะที่รอชมคะ :)

  ตอบลบ
 4. Natagamon Earth Roongtim25 ธันวาคม 2551 05:35

  ได้รับแล้วค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ ขอให้คุณปรีดามีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ
  พระเจ้าทรงอวยพร


  เอิร์ธ

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณนะคะสำหรับการ์ดปีใหม่...สวยมากๆๆค่ะ.......ขอให้มีความสุขความเจริญมากๆนะคะ

  ตอบลบ
 6. เช่นกันครับคุณปรีดา Merry christmas และ สวัสดีปีใหม่ครับ

  Plin, :-p

  ตอบลบ
 7. ขอบคุณมาก ๆ สำหรับการ์ดอวยพรปีใหม่ 2552 สวยและน่ารักดีค่ะ ขออวยพรปีใหม่ ขอคุณพระคุ้มครองคนดี ๆ จิตใจงดงามอย่างคุณปรีดานะคะ คุณส่ง e-mail ที่ดีและมีประโยชน์ให้เพื่อน ๆ เสมอ ๆ ขอความดีหนุนนำให้คุณพบความสดใสในชีวิตนะคะ
  จาก "ปุ๋ย"

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ25 ธันวาคม 2551 19:50

  อยากบอกว่าการทำความดีนั้นเป็นการสร้างคุณค่าให้ตัวเองดีจริง ๆ ขอชมเชยค่ะ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ26 ธันวาคม 2551 06:21

  ขอบคุณครับ ขอให้พรของท่านจงส่งผลกลับให้แก่ท่านด้วยครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 10. ผักกาด โพธิ์ศรี26 ธันวาคม 2551 06:23

  ขอพระเจ้าอวยพรคุณปรีดาให้มีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดปี2009นะค๊ะ /ผักกาด

  ตอบลบ
 11. สคส. ปี 2552 ขอนำบทความดีๆ มีสาระประโยชน์ของท่านพระอาจารย์ ไพศาล วิสาโล มาเผยแพร่
  เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ให้รอดพ้นผ่านช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบัน

  ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขตลอดไป....
  สวัสดีปีฉลู 2552


  ความสุขที่ถูกมองข้าม
  (พระไพศาล วิสาโล)

  คุณเป็นคนหนึ่งหรือไม่ที่เชื่อว่า ยิ่งมีเงินทองมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความสุขมากเท่านั้น ความเชื่อดังกล่าวดูเผิน ๆ ก็น่าจะถูกต้องโดยไม่ต้องเสียเวลาพิสูจน์ แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ประเทศไทยน่าจะมีคนป่วยด้วยโรคจิตน้อยลง มิใช่เพิ่มมากขึ้น ทั้ง ๆ ที่รายได้ของคนไทยสูงขึ้นทุกปี ในทำนองเดียวกันผู้จัดการก็น่าจะมีความสุขมากกว่าพนักงานระดับล ่าง ๆ เนื่องจากมีเงินเดือนมากกว่า แต่ความจริงก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

  ไม่นานมานี้มหาเศรษฐีคนหนึ่งของไทยได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่า เขารู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิต เขาพูดถึงตัวเองว่า "ชีวิต(ของผม)เริ่มหมดค่าทางธุรกิจ" ลึกลงไปกว่านั้นเขายังรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความหมาย เขาเคยพูดว่า "ผมจะมีความหมายอะไร ก็เป็นแค่....มหาเศรษฐีหมื่นล้านคนหนึ่ง" เมื่อเงินหมื่นล้านไม่ทำให้มีความสุข เขาจึงอยู่เฉยไม่ได้ ในที่สุดวิ่งเต้นจนได้เป็นรัฐมนตรี ขณะที่เศรษฐีหมื่นล้านคนอื่น ๆ ยังคงมุ่งหน้าหาเงินต่อไป ด้วยความหวังว่าถ้าเป็นเศรษฐีแสนล้านจะมีความสุขมากกว่านี้ คำถามก็คือ เขาจะมีความสุขเพิ่มขึ้นจริงหรือ ?

  คำถามข้างต้นคงมีประโยชน์ไม่มากนักสำหรับคนทั่วไป เพราะชาตินี้คงไม่มีวาสนาแม้แต่จะเป็นเศรษฐีร้อยล้านด้วยซ้ำ แต่อย่างน้อยก็คงตอบคำถามที่อยู่ในใจของคนจำนวนไม่น้อยได้บ้างว ่า ทำไมอัครมหาเศรษฐีทั้งหลาย รวมทั้งบิล เกตส์ จึงไม่หยุดหาเงินเสียที ทั้ง ๆ ที่มีสมบัติมหาศาล ขนาดนั่งกินนอนกินไป ๗ ชาติก็ยังไม่หมด

  แต่ถ้าเราอยากจะค้นพบคำตอบให้มากกว่านี้ ก็น่าจะย้อนถามตัวเองด้วยว่า ทำไมถึงไม่หยุดซื้อแผ่นซีดีเสียทีทั้ง ๆ ที่มีอยู่แล้วนับหมื่นแผ่น ทำไมถึงไม่หยุดซื้อเสื้อผ้าเสียทีทั้งๆ ที่มีอยู่แล้วเกือบพันตัว ทำไมถึงไม่หยุดซื้อรองเท้าเสียทีทั้ง ๆ ที่มีอยู่แล้วนับร้อยคู่ แผ่นซีดีที่มีอยู่มากมายนั้น บางคนฟังทั้งชาติก็ยังไม่หมด ในทำนองเดียวกัน เสื้อผ้า หรือรองเท้า ที่มีอยู่มากมายนั้น บางคนก็เอามาใส่ไม่ครบทุกตัวหรือทุกคู่ด้วยซ้ำ มีหลายตัวหลายคู่ที่ซื้อมาโดยไม่ได้ใช้เลย แต่ทำไมเราถึงยังอยากจะได้อีกไม่หยุดหย่อน

  ใช่หรือไม่ว่า สิ่งที่เรามีอยู่แล้วในมือนั้นไม่ทำให้เรามีความสุขได้มากกว่าส ิ่งที่ได้มาใหม่ มีเสื้อผ้าอยู่แล้วนับร้อยก็ไม่ทำให้จิตใจเบ่งบานได้เท่ากับเสื ้อ ๑ ตัวที่ได้มาใหม่ มีซีดีอยู่แล้วนับพันก็ไม่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นได้เท่ากับซีดี ๑ แผ่นที่ได้มาใหม่ ในทำนองเดียวกันมีเงินนับร้อยล้านในธนาคารก็ไม่ทำให้รู้สึกปลาบ ปลื้มใจเท่ากับเมื่อได้มาใหม่อีก ๑ ล้าน

  พูดอีกอย่างก็คือ คนเรานั้นมักมีความสุขจากการได้ มากกว่าความสุขจากการ มี มีเท่าไรก็ยังอยากจะได้มาใหม่ เพราะเรามักคิดว่าของใหม่จะให้ความสุขแก่เราได้มากกว่าสิ่งที่มีอยู่เดิม

  บ่อยครั้งของที่ได้มาใหม่นั้นก็เหมือนกับของเดิมไม่ผิดเพี้ยน แต่เพียงเพราะว่ามันเป็นของใหม่ ก็ทำให้เราดีใจแล้วที่ได้มา
  จะว่าไปนี่อาจเป็นสัญชาตญาณที่มีอยู่กับสัตว์หลายชนิดไม่เฉพาะแ ต่มนุษย์เท่านั้น ถ้าโยนน่องไก่ให้หมา หมาก็จะวิ่งไปคาบ แต่ถ้าโยนน่องไก่ชิ้นใหม่ไปให้ มันจะรีบคายของเก่าและคาบชิ้นใหม่แทน ทั้ง ๆ ที่ทั้งสองชิ้นก็มีขนาดเท่ากัน ไม่ว่าหมาตัวไหนก็ตาม ของเก่าที่มีอยู่ในปากไม่น่าสนใจเท่ากับของใหม่ที่ได้มา

  ถ้าหากว่าของใหม่ให้ความสุขได้มากกว่าของเก่าจริง ๆ เรื่องก็น่าจะจบลงด้วยดี แต่ปัญหาก็คือของใหม่นั้นไม่นานก็กลายเป็นของเก่า และความสุขที่ได้มานั้นในที่สุดก็จางหายไป ผลก็คือกลับมารู้สึก "เฉย ๆ" เหมือนเดิม และดังนั้นจึงต้องไล่ล่าหาของใหม่มาอีก เพื่อหวังจะให้มีความสุขมากกว่าเดิม แต่แล้วก็วกกลับมาสู่จุดเดิม เป็นเช่นนี้ไม่รู้จบ น่าคิดว่าชีวิตเช่นนี้จะมีความสุขจริงหรือ ?

  เพราะไล่ล่าแต่ละครั้งก็ต้องเหนื่อย ไหนจะต้องขวนขวายหาเงินหาทอง ไหนจะต้องแข่งกับผู้อื่นเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ ครั้นได้มาแล้วก็ต้องรักษาเอาไว้ให้ได้ ไม่ให้ใครมาแย่งไป แถมยังต้องเปลืองสมองหาเรื่องใช้มันเพื่อให้รู้สึกคุ้มค่า ยิ่งมีมากชิ้นก็ยิ่งต้องเสียเวลาในการเลือกว่าจะใช้อันไหนก่อน ทำนองเดียวกับคนที่มีเงินมาก ๆ ก็ต้องยุ่งยากกับการตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวลอนดอน นิวยอร์ค เวกัส โตเกียว มาเก๊า หรือซิดนีย์ดี

  ถ้าเราเพียงแต่รู้จักแสวงหาความสุขจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว ชีวิตจะยุ่งยากน้อยลงและโปร่งเบามากขึ้น อันที่จริงความพอใจในสิ่งที่เรามีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่เป็นปัญหาก็เพราะเราชอบมองออกไปนอกตัว และเอาสิ่งใหม่มาเทียบกับของที่เรามีอยู่ หาไม่ก็เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เมื่อเห็นเขามีของใหม่ ก็อยากมีบ้าง คงไม่มีอะไรที่จะทำให้เราทุกข์ได้บ่อยครั้งเท่ากับการชอบเปรียบ เทียบตัวเองกับคนอื่น การเปรียบเทียบจึงเป็นหนทางลัดไปสู่ความทุกข์ที่ใคร ๆ ก็นิยมใช้กัน

  นิสัยชอบเปรียบเทียบกับคนอื่น ทำให้เราไม่เคยมีความพอใจในสิ่งที่ตนมีเสียที แม้จะมีหน้าตาดี ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่สวย เพราะไปเปรียบเทียบตัวเองกับดาราหรือพรีเซนเตอร์ในหนังโฆษณา

  การมองแบบนี้ทำให้ "ขาดทุน" สองสถาน คือนอกจากจะไม่มีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่แล้ว ยังเป็นทุกข์เพราะไม่ได้สิ่งที่อยาก พูดอีกอย่างคือไม่มีความสุขกับปัจจุบัน แถมยังเป็นทุกข์เพราะอนาคตที่พึงปรารถนายังมาไม่ถึง ไม่มีอะไรที่เป็นอุทธาหรณ์สอนใจได้ดีเท่ากับนิทานอีสปเรื่องหมา คาบเนื้อ คงจำได้ว่า มีหมาตัวหนึ่งได้เนื้อชิ้นใหญ่มา ขณะที่กำลังเดินข้ามสะพาน มันมองลงมาที่ลำธาร เห็นเงาของหมาตัวหนึ่ง (ซึ่งก็คือตัวมันเอง) กำลังคาบเนื้อชิ้นใหญ่ เนื้อชิ้นนั้นดูใหญ่กว่าชิ้นที่ มันกำลังคาบเสียอีก ด้วยความโลภ (และหลง) มันจึงคายเนื้อที่คาบอยู่ เพื่อจะไปคาบชิ้นเนื้อที่เห็นในน้ำ ผลก็คือเมื่อเนื้อตกน้ำ ชิ้นเนื้อในน้ำก็หายไป มันจึงสูญทั้งเนื้อที่คาบอยู่และเนื้อที่เห็นในน้ำ

  บ่อเกิดแห่งความสุขมีอยู่กับเราทุกคนในขณะนี้อยู่แล้ว เพียงแต่เรามองข้ามไปหรือไม่รู้จักใช้เท่านั้น เมื่อใดที่เรามีความทุกข์ แทนที่จะมองหาสิ่งนอกตัว ลองพิจารณาสิ่งที่เรามีอยู่และเป็นอยู่ ไม่ว่า มิตรภาพ ครอบครัว สุขภาพ ทรัพย์สิน รวมทั้งจิตใจของเรา ล้วนสามารถบันดาลความสุขให้แก่เราได้ทั้งนั้น ขอเพียงแต่เรารู้จักชื่นชม รู้จักมอง และจัดการอย่างถูกต้องเท่านั้น

  แทนที่จะแสวงหาแต่ความสุขจากการได้ ลองหันมาแสวงหาความสุขจากการ มี หรือจากสิ่งที่ มี ขั้นต่อไปคือการแสวงหาความสุขจากการ ให้ กล่าวคือยิ่งให้ความสุข ก็ยิ่งได้รับความสุข สุขเพราะเห็นน้ำตาของผู้อื่นเปลี่ยนเป็นรอยยิ้ม และสุขเพราะภาคภูมิใจที่ได้ทำความดีและทำให้ชีวิตมีความหมาย จากจุดนั้นแหละก็ไม่ยากที่เราจะค้นพบความสุขจากการ ไม่มี นั่นคือสุขจากการปล่อยวาง ไม่ยึดถือในสิ่งที่มี และเพราะเหตุนั้น แม้ไม่มีหรือสูญเสียไป ก็ยังเป็นสุขอยู่ได้ เกิดมาทั้งที น่าจะมีโอกาสได้สัมผัสกับความสุขจากการ ให้ และ การ ไม่มี เพราะนั่นคือสุขที่สงบเย็นและยั่งยืนอย่างแท้จริง  J e a b
  Mobile: 08 1498 0503
  e-mail: nuntaratn@yahoo.com

  ตอบลบ
 12. สวัสดีครับ
  ทุกท่าน ที่รู้จักและไม่รู้จัก ในวาระขึ้นปีใหม่นี้
  ขอให้ทุกท่าน มีสุขภาพ พลานามัยที่แข็งแรง
  ทำหน้าที่ของท่านให้มีความสุข อยู่บนโลกนี้อย่าง
  มีความสุข หน้าที่การงานก็อย่าหักโหม
  ทำเท่าที่ร่างกายทนไหว อย่าฝืน จะได้ไม่คุ้มเสีย

  ถ้าเราไปยืนที่ดวงจันทร์ แล้วมองกลับมาที่โลก
  เราก็แค่ผงฝุ่นที่ อาศัยอยู่บนผิวโลกเท่านั้นเอง

  สวัสดี ปีใหม่ทุกท่าน
  ลุงตุ่ม
  27/12/2551

  ตอบลบ
 13. นางปุ๊ก มีช้าง27 ธันวาคม 2551 08:49

  สวัสดีปีใหม่ค่ะ

  การ์ดน่ารัก

  ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง

  คิดอะไรขอให้สมหวัง

  ตอบลบ
 14. MERRY CHRISTMAS
  &
  HAPPY NEW YEAR 2009

  ขอพระเจ้าอวยพรให้ทุกท่านมีสันติสุข มีความหวัง มีกำลังใจ พลานามัยที่ดี ไม่ขัดสนสิ่งดีใดๆ พระเจ้ารักคุณและพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณ

  โอ๋ เสาวลักษณ์

  ตอบลบ
 15. สวัสดี ปีใหม่ ขอให้สุข

  ขอลาที ปีเก่า แสนเศร้าโศก
  ความอับโชค ที่มา กับราศี
  อีกโพยภัย ไข้ทำ ประจำมี
  ในชีวี จงสลาย มลายพลัน

  พงษ์ครับ

  ตอบลบ
 16. ไม่ระบุชื่อ30 ธันวาคม 2551 21:58

  คุณ แหลม tusiv48@gmail.com ได้ส่ง E-Card
  จาก PANTIP.COM มาให้คุณครับ คุณสามารถดูการ์ดได้จาก

  http://www.pantip.com/ecard/card.php?card=1060007-7660

  ตอบลบ
 17. สวัสดีปีใหม่ค่ะ

  ขอให้คุณปรีดา ครอบครัว และคนใกล้ชิด มีสุขภาพแข็งแรงยิ่งๆขึ้นไป การงานก้าวหน้ามีความสำเร็จ และเป็นที่รักของทุกๆคนไปนานๆค่ะ


  ขอบคุณมากค่ะ
  เดือนค่ะ

  ตอบลบ
 18. สวัสดีครับคุณปรีดา

  ก่อนอื่นก็ต้องขอกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ 2552 ขอให้คุณปรีดา และครอบครัวมีความสุขมากๆ ครับ

  ผ่านไปอีก 1 ปีแล้วนะครับ ที่เราได้อยู่ด้วยกันมา ผมก็ขอขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้ทำด้วยกันนะครับ และหวังว่าในปีหน้า เราก็จะยังคงเดินหน้าเคียงข้างกันอย่างนี้ต่อไปครับ

  และสำหรับปีใหม่แน่นอนครับว่า ผมก็มีวีดีโอมาฝากกันเหมือนเดิมอีกเช่นเคยครับ ในวันนี้ผมก็จะมาพูดถึง เคล็ดลับแห่งความสำเร็จอีกอย่างหนึ่ง ที่เราทุกคนควรจะต้องทำกันในเวลาสิ้นปีอย่างนี้ครับ

  =〉 http://trawut.com/happy-new-year-2009/2008/12/31/


  นอกจากนี้ ทางทีมงานผมก็ขอมอบความสุขผ่านการ์ดอวยพรปีใหม่นี้ สำหรับคุณปรีดา ครับ


  => http://www.trawut.com/eCard/happy-new-year-2009.swf

  แล้วพบกันใหม่ปีหน้าครับ

  ตราวุทธิ์

  ตอบลบ
 19. มานพ เงินชูศรี31 ธันวาคม 2551 21:22

  สุขสันต์วันปีใหม่ ครับคุณปรีดา ผมขอให้คุณปรีดา มีสุขภาพที่แข็งแรง และสิงศักดิ์สิทธิ์คู้มครอง ประสบความสุข ความเจริญ ก้าวหน้าตลอดปี

  จากสมาชิก PWDOM
  ขอเสดงความนับถือ
  มานพ เงินชูศรี

  ตอบลบ
 20. แวะมารับพรด้วยคนและสวัสดีปีใหม่ 2552 ค่ะ ขอให้มีความสุข เงินทองไหลมาเทมา งานการก้าวหน้า สุขภาพแข็งแรง สมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนานะคะ

  ตอบลบ
 21. Happy New Year 2009

  ขอขคุณ ค่ะ สำหรับไมตรีจิตที่ได้รับ

  ตอบลบ
 22. ขอให้คุณปรีดาพร้อมครอบครัวมีความสุขในการทำความดีตลอดไปครับ

  ตอบลบ
 23. ได้รับการ์ดแล้วค่ะ..ขอบคุณมากๆค่ะ..

  ขอให้คุณปรีดามีสุขภาพแข็งแรง..
  มีความสุขตลอดปีตลอดไปนะคะ..

  ปล.ความหมายของการ์ดของคุณคือ..
  คุณเป็นคนเชื่อมั่นในตนเอง รักอิสระ ไม่พึ่งพาใคร ชอบวางตัวอยู่ห่างๆคนอื่นและมักเก็บตัว อาจเพราะคุณรู้สึกเหนือผู้อื่น แต่คุณจะเข้าใจคนอื่นได้ดีแม้จะไม่ชอบใกล้ชิดสนิทสนมด้วยก็ตาม..

  ตอบลบ
 24. รับการ์ดแล้วด้วยความยินดียิ่ง ขอบคุณค่ะ

  ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ

  ตอบลบ
 25. ขอบคุณมากค่ะสำหรับการ์ดปีใหม่
  หวังว่าคุณจะมีความสุขในปีใหม่นี้เช่นกันนะคะ
  http://www.oknation.net/blog/nadrda2

  ตอบลบ
 26. ขอส่งความสุขประจำปี2552สู่คุณปรยาและครอบครัวเช่นกันค่ะ

  ตอบลบ
 27. ขอบคุณครับสำหรับการ์ดสวยๆ

  สู้ครับ

  ตอบลบ
 28. สวัสดีปีใหม่ครับ

  ไปปลอบตะวันกันครับ
  http://www.oknation.net/blog/ppatuangthai/2008/12/27/entry-1

  ตอบลบ